IoT ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ?

Quản lý chuỗi cung ứng là chìa khóa để thành công trong mọi lĩnh vực kinh doanh phải kể đến như bán lẻ, dịch vụ và sản xuất. Bất cứ ai làm trong lĩnh vực logistics lâu năm sẽ hiểu được ác mộng khi một container, phương tiện vận tải hoặc một nhân viên nào đó không ở đúng vị trí của họ trong toàn chuỗi cung ứng chỉ vì thiếu các công cụ kiểm soát và định vị. Trong những tình huống như vậy thì việc vận dụng công nghệ IoT (Internet of Things) rất được các nhà quản lý chuỗi cung ứng quan tâm.

Quản lý chuỗi cung ứng là chìa khóa để thành công trong mọi lĩnh vực kinh doanh phải kể đến như bán lẻ, dịch vụ và sản xuất. 

Bất cứ ai làm trong lĩnh vực logistics lâu năm sẽ hiểu được ác mộng khi một container, phương tiện vận tải hoặc một nhân viên nào đó không ở đúng vị trí của họ trong toàn chuỗi cung ứng chỉ vì thiếu các công cụ kiểm soát và định vị.

Trong những tình huống như vậy thì việc vận dụng công nghệ IoT (Internet of Things) rất được các nhà quản lý chuỗi cung ứng quan tâm.

Internet of Things

Internet of Things được giải thích một cách đơn giản là khả năng kết nối các thiết bị từ kích thước nhỏ cho đến các máy móc lớn thông qua Internet.

Các liên kết này cho phép chúng được điều khiển, theo dõi và kiểm tra dễ dàng bởi bất kì ai đang nắm quyền truy cập, kể cả trong phòng điều khiển.

Mỗi ngày chúng ta đều thấy IoT có bóng dáng của một chiếc điện thoại thông minh cho phép kiểm tra vị trí hàng hóa, các thiết bị kiểm soát nhiệt độ trong các kho chứa đặt biệt, …

IoT, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng dễ bị tác động giữa các yếu tố tự nhiên và con người. Nó bao gồm một loạt tình huống không mong muốn như các điều kiện khí hậu, cúp điện vì bất cứ lý do gì, tắc nghẽn giao thông, kẹt cảng, đình công tại các hãng vận tải, sự cố xe cộ và rất nhiều trường hợp khác.

Các doanh nghiệp có hàng hóa đang vận chuyển hoặc phải chờ đợi quá lâu chỉ vì giao hàng muộn thường bị tổn thất khá lớn.

Chưa kể đến các thể loại hàng hóa dễ bị hư hỏng như hàng thực phẩm – vô tình bị mất do hỗ trợ hậu cần kém hay không đầy đủ.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) ước tính rằng trung bình có khoảng 1/3 hàng thực phẩm được sản xuất trên thế giới bị mất cắp hay bị lãng phí, trong đó có một phần lỗi của chuỗi cung ứng kém.

Theo báo cáo của FAO, chỉ cần 25% số thực phẩm trên là đủ để nuôi sống tất cả những dân cư đói và thiếu dinh dưỡng trên thế giới.

Các mặt hàng phổ biến khác bị mất hoặc hư hỏng trong suốt chuỗi cung ứng bao gồm hàng điện tử, hàng may mặc và thuốc. Các thiệt hại này thường xảy ra do thiếu các thiết bị cần thiết trong kho, lỗi vận chuyển, điều kiện khí hậu và trì hoãn.

Ngoài ra còn có trường hợp vũ khí và đạn dược bị rơi vào tay kẻ xấu do những sai lầm trong hậu cần. Những tổn thất này là bằng chứng cho thấy nó không chỉ ảnh hưởng đến giá trị vật chất mà còn dẫn đến cái chết và sự hủy diệt cho con người

Kiểm soát nhiệt độ

Kiểm soát nhiệt độ vô cùng cần thiết cho container lạnh, xe vận chuyển hàng lạnh và cả kho lạnh. Một lượng lớn hàng thực phẩm bị tiêu hủy hàng năm do nhiệt độ làm mát không phù hợp.

Vấn đề này chúng ta dễ dàng thấy được đối với các container lạnh được xuất khẩu sang nước ngoài. Thông thường, lỗi này gây ra do người kiểm soát container tại cảng quên kết nối với nguồn điện dẫn đến hư sản phẩm.

Tương tự, kho lạnh cũng phải duy trì độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để đảm bảo độ tươi cho thực phẩm.

Với IoT, các nhà cung cấp dịch vụ logistics có thể theo dõi chính xác nhiệt độ của tất cả các phương tiện liên quan đến nhiệt độ này và duy trì nó ở mức mong muốn.

IoT có thể cảnh báo cho người kiểm soát để có những hành động kịp thời. Vì vậy, bất kì lỗi nhỏ phát sinh trong quá trình vận chuyển và cất trữ sẽ được phát hiện dễ dàng.

Lịch trình giao hàng

Một doanh nghiệp logistics đóng vai trò như một bên trung gian. Khi nhận được lô hàng, họ phải đảm bảo giao hàng kịp thời. Mặc dù họ luôn muốn giao hàng vào đúng giờ nhưng mọi nổ lực đều bị cản trở bằng nhiều cách khác nhau.

Ví dụ, họ không thể kiểm tra được vị trí của container hoặc xe tải để có thể sắp xếp chuyển tải lên tàu/máy bay một cách kịp thời.

Thiếu vắng các thông tin như vậy sẽ gây khó chịu cho người nhận, gửi hàng và quản lý của chuỗi cung ứng đó. Nhưng những việc đó lại nằm trong tầm với của IoT.

Bảo trì đội xe

Bảo trì kịp thời các phương tiện chuyên chở và biết chính xác chúng đang hư hỏng ở đâu trên đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics.

Công cụ quản lý đội xe (Fleet Management) có thể chứng minh cho điều này, đặc biệt là trong các mùa cao điểm có khối lượng vận chuyển quá lớn. Thông qua IoT, nó cho phép tạo ra lịch trình bảo trì cho đội xe của bạn và đảm bảo luôn có đầy đủ phương tiện chuyên chở cho tất cả lô hàng một cách liền mạch.

Tất cả các sự cố hư hỏng trên đường đều có thể dễ dàng theo dõi thông qua IoT. Và chắc chắn chiếc xe đó được sửa chửa một cách nhanh chóng thông qua các đơn vị sửa xe gần nhất. Đảm bảo cho đội xe của mình hoạt động một cách trơn tru là một nhiệm vụ siêu quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ logistics.

Hàng hóa nguy hiểm

IoT đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm như chất nổ,  khí gas, chất ăn mòn, chất phóng xạ, chất lỏng hoặc rắn dễ cháy, chất oxy hóa, các chất độc hại và gây ô nhiễm.

Các hàng hóa như vậy yêu cầu xử lý một cách tuyệt vời, từ thời điểm chúng được nhận cho đến khi được lưu trữ và giao hàng. IoT cho phép các thùng chứa và container được theo dõi một cách thường xuyên trong thời gian thực.

Các nhà cung cấp dịch vụ logistics có thể chuyển hướng lô hàng nguy hiểm này sang các tuyến đường an toàn hơn để giảm thiểu rủi ro tai nạn. Nó cũng cho phép nhà quản lý chuỗi cung ứng phát hiện ra các rò rỉ để có những đo lường kịp thời tránh được các thiệt hại về môi trường, tải sản và sinh vật.

IoT có thể giúp bạn phòng tránh được lô hàng đó không bị trao cho kẻ xấu. Sự an toàn của chất nổ và hàng hóa nguy hiểm có ý nghĩa vô cùng to lớn để ngăn chặn cá cuộc tấn công khủng bố gây ra bởi các phe phái cực đoan trên toàn thế giới.

Chi phí IoT

Chi phí cho IoT là không đáng kể cho bất kỳ doanh nghiệp logistics nào. Nó tạo điều kiện quản lý chuỗi cung ứng được tốt hơn. IoT sẽ giúp cho các dịch vụ khách hàng trở nên tuyệt vời đồng thời giảm thiểu các tác nhân môi trường trong hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng. IoT sẽ còn mang lại hiệu quả nhiều hơn so với chi phí của nó.

Quản lý nhân sự và đội xe thông qua IoT có thể giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu và sửa chữa. Cho phép nhận hàng kịp thời, lưu trữ đúng quy chuẩn và giao hàng hiệu quả.

Rào cản của IoT

Một rào cản lớn để ứng dụng IoT là mạng lưới Internet phủ sóng quá kém ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Ví dụ, IoT hầu như không thể sử dụng được ở Ấn Độ mặc dù có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ logistics trên khắp đất nước.

Tổng kết

IoT trong logistics và quản lý chuỗi cung ứng là cực kỳ cần thiết. Thành công và lợi nhuận của các nhà cung cấp dịch vụ logistics sẽ phụ thuộc vào tốc độ triển khai IoT trong hoạt động kinh doanh của họ.

Khách hàng sẽ nghiêng về phía các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tốt hơn, cho phép theo dõi lô hàng của họ trong thời gian thực. IoT sẽ nâng cao hiệu quả, an toàn và đem đến nhiều lợi nhuận hơn.


iFreight tổng hợp       

Leave a Comment