Làn sóng công nghệ trong lĩnh vực Logistics

Công ty nào sẽ được gọi là một Forwarder trong thời buổi hiện nay?

Cho dù bạn có đang tìm kím ở bất kì đâu đi chăng nữa thì các công ty Forwarder đang bị đe dọa, kể cả các công ty sừng sỏ trong ngành như Amazon hay Uber Freight, và tôi nghe được từ một vài người nói rằng công nghệ số hóa hay còn gọi là Digitalization đang bị lỗi thời, thật không thể tin được đúng không nào!

Khi điều đó tiếp cận đến cước vận tải biển thì chắc chắn chúng ta đang hứng những cơn bão cấp 10 hoặc có thể hơn.

Chắc chắn là giá cước sẽ giảm, không đủ tàu để vận chuyển và biến động kinh tế một phần nào đó của thế giới về hoạt động quá tải cộng với tác động của số hóa đã làm tăng áp lực cho các chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp logistics.

Rõ ràng số hóa không chỉ là thách thức của ngành logistics mà còn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực. Nhưng với ngành vận chuyển container thì Digitalization đã trở thành một khẩu hiệu và luôn được nhắc đến trong suốt năm 2017.

Tất cả doanh nghiệp từ lớn cho tới bé đều đang bàn về nó, về cách nó thay đổi ngành này như thế nào, nó đem đến giá trì gì và làm sao để bảo vệ tất cả chúng ta chống lại sự biến động của thị trường.

Sự thâm nhập của làn sóng số hóa

Các công ty Forwarder hiện nay thường mở rộng kinh doanh dưới hình thức tạo dựng uy tín và thương hiệu mà chưa thật sự quan tâm nhiều đến công nghệ. Số lượng Forwarder quan tâm đang tăng dần lên theo từng năm và đã có những công ty đi trước khá xa - như Damco.

Điều này cho thấy không thể phủ nhận tầm quan trọng của công nghệ và nó đang tạo thành một làn sóng.

“Số hóa” và hơn thế nữa

Nếu Digitalization là khẩu hiệu của năm 2017 thì chắc chắn Blockchain sẽ là từ thay thế trong những năm tiếp theo. Nhờ vào các công bố của 2 “Big Blue” trong ngành công nghệ và logistics mà khái niệm Blockchain với Vận tải đã trở nên sôi nổi.

Sự kiện diễn ra vào đầu năm 2018 cho thấy một bước tiến lớn và dài của 2 ôm trùm IBM Maersk line về phát triển nền tảng Blockchain trong lĩnh vực logistics mang tầm cỡ quốc tế.

Vậy Blockchain thật sự là gì và nó có liên quan gì đến các công ty Forwarder ?

Được mệnh danh như viên đạn bạc của giao nhận vận tải

Fortune xem Blockchain như một cách để sắp xếp trật tự các dữ liệu, và nhà sáng lập đồng tiền Crypto (trong đó có Bitcoin) cho rằng mỗi giao dịch thành công sẽ hình thành một khối và nhiều giao dịch như vậy sẽ hình thành nên một chuỗi khối được kết nối với nhau để hình thành một cuốn sổ cái điện tử giữa các mạng lưới máy tính mà không chịu sự kiểm soát của bất kì ai.

Vì vậy khi tôi tạo một khối dữ liệu mà trong đó có chứa thông tin về trọng lượng của một chiếc container, tôi có thể dễ dàng chia sẽ nó với bất kì ai. Dữ liệu đó được tồn tại ở trạng thái thuần khiết nhất và nó không cần các bên trong chuỗi cung ứng sử dụng một hệ thống giống nhau.

Chính vì lẽ đó dữ liệu không cần phải thay đổi định dạng để tương thích với yêu cầu của Carrier A hay với Cảng B. Điều tuyệt vời hơn nữa là bạn không những được xem dữ liệu mà còn biết được nó được tạo ra ở đâu vào thời điểm nào trong khi không ai có thể thay đổi thông tin đó.

Nếu tôi thu thập thông tin khối lượng đó từ một trạm cân tại North Wales thì bạn có thể thấy nó ngay lập tức.

Bạn hãy thử nghĩ về việc các thông tin sẽ được minh bạch hơn từ đầu cho đến cuối chuỗi cung ứng thì nó sẽ như thế nào. Thay vì bạn chỉ cần nhận một dãy các ký tự biểu thị đầy đủ thông tin về lô hàng đang vận chuyển thì việc bạn phải xác nhận những thông tin đó qua 20 hay thậm chí 30 email với Shipper, Forwarder, Carrier và cảng có phức tạp hơn không.

Khi tất cả các thông tin được trao đổi một cách thoáng hơn thì Blockchain có thể thay đổi mọi thứ. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn không cần phải upload dữ liệu bằng nhiều cách đến từng tổ chức khác nhau chỉ về việc đặt một container từ Tanjung Pelepas đi Daventry.

Các dữ liệu được tin tưởng và chia sẽ ngay tức khắc, các mốc thời gian và tiền bạc được lưu trữ và có thể lấy ra để thanh toán ở bất kì đâu. Cung cấp cho khách hàng các thông tin lô hàng chuẩn nhất trong thời gian sớm nhất thì đây quả là một dịch vụ cực kì tốt dành cho khách hàng.


Jody CleworthCEO    

Marine Transport International

Leave a Comment