Liên doanh giữa MAERSK và IBM áp dụng Blockchain để cải thiện thương mại toàn cầu và số hóa chuỗi cung ứng

Vào đầu năm nay 2018, A.P. Moller - Maersk (MAERSKb.CO) and IBM (NYSE: IBM) đã công bố về hoạt động liên doanh và cho ra các giải pháp an toàn hơn trong hoạt động thương mại toàn cầu dựa trên nền tảng Blockchain.

Mục tiêu của công ty liên doanh mới này là xây dựng nền tảng thương mại số hóa dựa trên các tiêu chuẩn mở và được thiết kế sử dụng cho toàn hệ sinh thái vận chuyển trên toàn thế giới. Nó đáp ứng được tất cả các nhu cầu về minh bạch và đơn giản trong phạm vi vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia khác nhau.

Giá trị và quy mô của hệ sinh thái thương mại trên thế giới phát triển khá phức tạp. Hơn 4 nghìn tỷ USD hàng hóa được vận chuyển mỗi năm, và có hơn 80% lượng hàng hóa tiêu thụ hàng ngày được vận chuyển thông qua đường biển.

Chi phí cho các hoạt động về chứng từ thương mại và quản lý hàng hóa ước chừng khoảng 1/5 chi phí vận chuyển thực tế. Theo diễn đàn kinh tế Thế giới, bằng cách giảm bớt các rào cản trong chuỗi cung ứng quốc tế thì hoạt động thương mại toàn cầu có thể tăng gần 15%, thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Đặc tính của Blockchain giúp tương thích với hầu hết các hệ thống của các đối tác khác nhau.

Mang tính chất của một cuốn sổ cái điện tử, Blockchain cho phép ghi chép, chia sẻ tất cả các dữ liệu giao dịch diễn ra cùng một mạng lưới sau đó các bên được cấp quyền truy cập và tiếp cận với dữ liệu trong thời gian thực.

Bằng cách áp dụng công nghệ để số hóa các quy trình thương mại toàn cầu, một dạng lệnh được đưa vào luồng thông tin và trao quyền cho nhiều đối tác thương mại để tương tác và thiết lập một giao diện chia sẻ duy nhất của giao dịch mà không ảnh hưởng đến thông tin, quyền riêng tư và tính bảo mật.

Maersk và IBM sẽ sử dụng Blockchain để tạo ra nền tảng mới này. Trong đó cũng áp dụng các cộng nghệ mã nguồn mở dựa trên điện toán đám mây như AI (Artificial Intelligence), IoT (Internet of Things) và công nghệ phân tích của IBM giúp cho các công ty có thể vận chuyển và theo dõi hàng hóa xuyên biên giới.

Các nhà sản xuất, nhà vận chuyển, Forwarder, cảng lẫn cơ quan hải quan đều được lợi từ công nghệ mới này và chắc chắn được hưởng lợi nhiều nhất vẫn là người tiêu dùng.

Công ty liên doanh này là một cột mốc quan trọng trong chiến lựơc của chúng tôi trong nổ lực thúc đẩy số hóa thương mại toàn cầu. Tiềm năng rất lớn từ việc cung cấp nền tảng mở an toàn và dễ dàng trong trao đổi lượng lớn thông tin và đem lại lợi ích cho tất cả người tham gia” dẫn lời ông Vincent Clerc, Giám đốc thương mại tại Maersk và là chủ tịch tương lai của công ty liên doanh mới “ bằng cách tích hợp kiến thức của chúng tôi về thương mại với năng lực về Blockchain của IBM, chúng tôi tin tưởng công ty liên doanh mới này có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc định hình tương lai của thương mại toàn cầu.”


Nền tảng Blockchain của IBM cho phép hàng trăm khách hàng và hàng nghìn nhà phát triển có thể xây dựng và mở rộng mạng lưới hoạt động ngay cả các trường hợp phức tạp như thoanh toán quốc tế, chuỗi cung ứng và nhận dạng kỹ thuật số.

Những cải tiến lớn mà IBM đã thực hiện trong Blockchain cho thấy công nghệ có thể thúc đẩy mô hình kinh doanh mới và đóng một vai trò quan trọng trong cách mà thế giới hoạt động bằng cách xây dựng các doanh nghiệp thông minh hơn”, Bridget van Kralingen, phó chủ tịch cấp cao của IBM về Blockchain. “Liên doanh với Maersk giúp chúng tôi tăng tốc trong việc áp dụng công nghệ thú vị này tới hàng triệu tổ chức, mà những tổ chức này lại đóng vai trò cốt lõi trong mạng lưới phức tạp và quan trọng nhất trên thế giới được gọi là chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi tin rằng Blockchain sẽ nổi lên như một một cách để các công ty có thể nắm bắt các cơ hội chưa được khai thác

IBM và Maersk bắt đầu hợp tác vào tháng 6 năm 2016 để xây dựng các công nghệ liên quan đến Blockchain và điện toán đám mây. Kể từ đó, các sản phẩm này đều được thí điểm trên các công ty như DuPont, Dow Chemical, Tetra Pak, cảng Houston, cảng Rotterdam, hệ thống cộng đồng Portbase, Cơ quan hải quan ở Hà Lan, Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ.

Liên doanh này sẽ cho phép IBM và Maersk thương mại hóa và mở rộng các giải pháp cho một nhóm các tập đoàn đầu tư, nhiều người trong số đó đã bày tỏ sự quan tâm đến khả năng và tìm hiểu cách sử dụng nền tảng mới trong đó có: General Motors và Procter & Gamble để sắp xếp các các chuỗi cung ứng phức tạp mà họ đang hoạt động.  

Trong nhóm công ty Forwarder thì có Agility Logistics áp dụng giải pháp này để cải thiện dịch vụ khách hàng, trong đó có thủ tục thông quan.

Các cơ quan hải quan và chính phủ ở Singapore và Peru đang tìm cơ hội áp dụng nền tảng này để tạo thuận lợi cho các luồng thương mại và tăng bảo mật cho chuổi cung ứng. Các doanh nghiệp khai thác thiết bị cảng như APM  Terminals và PSA International sẽ sử dụng nền tảng này để cải thiện kế hoạch và tăng cường hợp tác với cảng.

Được sự cho phép và hổ trợ kết nối với hệ thống truy xuất nguồn gốc chất lượng toàn cầu hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc Cục kiểm tra và kiểm dịch Quảng Đông, nền tảng này cho phép liên kết người dùng với các hành lang thương mại quan trọng trong và ngoài Trung Quốc.

Để giải quyết các nhu cầu cụ thể của ngành, Maersk và IBM đang thành lập một hội đồng cố vấn các chuyên gia trong ngành để giúp định hướng hơn nữa về nền tảng và dịch vụ, cung cấp hướng dẫn và phản hồi về các yếu tố quan trọng trong ngành và thúc đẩy các tiêu chuẩn mở.

Maersk và IBM đã chọn Michael J. White, cựu chủ tịch của Maersk Line ở Bắc Mỹ, làm CEO cho liên doanh mới này. Ông nhận xét “Ngày nay một lượng lớn tài nguyên bị lãng phí do các quy trình thủ tục kém hiệu quả và dễ mắc lỗi. Những người dẫn đầu trong các ngành công nghiệp khác nhau đã khẳng định niềm mong đợi của chúng tôi, có một lượng nhu cầu đáng kể về hiệu quả và cơ hội từ việc tinh giản và chuẩn hóa luồng thông tin. Tham vọng của chúng tôi là áp dụng tất cả những bài học trên thế giới để xây dựng một nền tảng mở toàn vẹn, theo đó tất cả doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu có thể tham gia và nhận được những giá trị thiết thực. Chúng tôi mong muốn tiếp tục mở rộng hệ sinh thái các đối tác để trở thành một giải pháp toàn cầu

Liên doanh mới này có 2 mục tiêu tiên quyết để số hóa chuỗi cung ứng toàn cầu là :

  • Đường ống thông tin: sẽ cung cấp khả năng hiển thị toàn chuỗi cho phép các tác nhân tham gia trao đổi thông tin về các sự kiện một cách an toàn và liên tục trong thời gian thực.
  • Giao dịch không chứng từ : sẽ số hóa và tự động hóa các chứng từ bằng cách cho phép người dùng cuối (end-users) gửi, xác nhận và phê duyệt chứng từ thông qua các tổ chức pháp lý, cuối cùng là giúp giảm thời gian và chi phí cho các thủ tục thông quan và vận chuyển hàng hóa. Các hợp đồng thông mình dựa trên công nghệ Blockchain đảm bảo tất cả các chấp thuận được giải quyết tại chỗ, nhanh và hạn chế lỗi xảy ra.

Công ty liên doanh này sẽ đặt trụ sở tại New York. Nền tảng được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain của IBM, cung cấp thông tin qua IBM Cloud và hoạt động trên Hyperledger Fabric 1.0.


AP Moller – Maersk        

News and press releases    


Leave a Comment