Tại sao tất cả các doanh nghiệp đều sẽ ứng dụng Blockchain cho đến năm 2027 ?

Trong bài này, chúng ta thảo luận 5 cách khác nhau mà blockchain sẽ phù hợp với công ty bạn trong vòng chưa đầy 10 năm tới và các doanh nghiệp không thích ứng với thế giới trong tương lai sẽ sớm trở thành doanh nghiệp lạc hậu.

Gần một thập kỷ trước, Satoshi Nakamoto, tác giả của Bitcoin, âm thầm phá vỡ cấu trúc của các tổ chức ngân hàng, với một bài nghiên cứu dài vỏn vẹn 8 trang mô tả cách tiền có thể ‘phân cấp’ như thế nào (thông qua Bitcoin). Vào thời điểm đó, không có nhiều người hiểu được tiềm năng vô cùng to lớn ẩn chứa trong 8 trang giấy này. Nhưng không, bài này tôi không nói về ‘tiền phân cấp’. Tôi đang đề cập đến sự phân quyền.

Mohit Mamoria là CEO của Authorito Capital (một quỹ về Crypto) kiêm biên tập viên của một bản tin hàng tuần mang tên Unmade – nơi mang đến các ý tưởng startup trong tương lai. Ông ấy thường viết cho các ấn phẩm lớn trên thế giới bao gồm HackerNoon, TechCrunch, TheNextWeb, CoinTelegraph. Và bài viết này được xuất hiện lần đầu trên TheNextWeb.

Trong tám trang đó, Nakamoto không chỉ giải thích cách để lấy lại quyền kiểm soát cho chúng ta mà ông ấy đã đưa ra một cách thức mới để những ‘người lạ’ có thể cộng tác với nhau một cách an toàn. 

Bạn có lẽ đã gặp những người từ chối tiềm năng của  blockchain và họ thì thầm với bạn rằng không nên nghe những ‘lời thổi phồng’ đó. 

Nhưng lời khuyên của tôi vẫn là “đừng nên chú ý quá nhiều đến họ”.

Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về 5 cách khác nhau mà Blockchain sẽ phù hợp với công ty của bạn trong chưa đầy 10 năm kể từ bây giờ.

Hãy bắt đầu từ cơ bản bạn nhé: Blockchain chính xác là gì ?

Nói một cách đơn giản, một blockchain là một cơ sở dữ liệu. Đó là cơ sở dữ liệu ngày càng phát triển của các loại dữ liệu khác nhau và có những đặc tính đáng chú ý là:

  • Thứ 1: Khi dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, nó không bao giờ được sửa đổi hoặc xóa bởi bất kì công cụ nào. Mỗi bản ghi trên một blockchain là vĩnh cửu.
  • Thứ 2: không có một cá nhân tổ chức nào duy trì cơ sở dữ liệu cả; mà là vài nghìn người sẽ làm việc này, và tất cả mọi người đều có bản sao cơ sở dữ liệu của họ.

Để hiểu được tại sao mà một số người có thể giữ được bản sao của cơ sở dữ liệu mà ĐỒNG BỘ với những người khác, chúng ta hãy cùng tưởng tượng điều này:

Có mười cá nhân tồn tại trong cùng một mạng lưới.

Mỗi người đều có 1 thư mục ‘trống’ và một trang ‘trống’ trước mặt họ.

Bất cứ khi nào ai đó làm điều gì trong mạng lưới này, ví dụ như chuyển tiền, họ thông báo cho tất cả mọi người trong mạng lưới này biết.

Mỗi người đều tự ghi chú từng thông báo trên trang của họ cho đến khi trang này đầy. Một khi nó đã đầy, mọi người phải niêm phong nội dung trang của họ bằng cách giải một câu đố toán học. 

Việc giải câu đố đó để xác minh rằng trang của mọi người đều có cùng nội dung và đảm bảo chúng không bao giờ có thể sửa đổi được.

Bất kì ai niêm phong trang của họ trước thì sẽ được thưởng một số tiền ‘điện tử’ (Crytocurrency). Một khi trang đã được niêm phong lại thì nó sẽ được bỏ vào thư mục. 

Và cứ thế một trang mới được tạo ra khi có một hoạt động khác và quá trình này được tiến hành như thế và như thế.

Theo thời gian, các trang (Khối – block) chứa các bản ghi quan trọng (các giao dịch – transactions) được thêm vào thư mục (chuỗi-chain), và sau đó tạo thành cơ sở dữ liệu (blockchain). 

Do tính riêng biệt của nó, công nghệ blockchain có thể sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ ngân hàng, kế toán cho đến giải trí.

Sau đây là 5 cách khác nhau mà Blockchain ảnh hưởng đến công ty của bạn.

Hợp đồng

Until the contract is signed, nothing is real”. Glenn Danzig

Bạn sẽ gọi một doanh nghiệp mà không có hoạt động ‘kinh doanh’ là gì? Blockchain sẽ tác động rất lớn đến các tổ chức đang tương tác với nhau.

‘kinh doanh’ ở đây có nghĩa là giao dịch với một bên khác để tạo ra một điều kiện thuận lợi về việc gì đó, mà không thể thực hiện nó một mình được.

Trong quá trình này, 2 bên cần phải chắc chắn là họ ‘tin tưởng’ lẫn nhau.

Trong năm 2017, sự ‘tin tưởng’ này được thiết lập bằng một sắp giấy tờ, hay gọi là hợp đồng, và nó sẽ liệt kê tất cả điều khoản, điều kiện cho các bên tham gia.

Khi một bên không tuân thủ với những ‘lời hứa’ đã được đề cập trong hợp đồng, thì sẽ bị trừng trị theo pháp luật – nhưng điều này sẽ dẫn đến một loạt quy trình dài và tốn kém.

Vì vậy trong nhiều trường hợp, ra tòa chỉ vì vi phạm hợp đồng thì nó là những ‘trở ngại’ không đáng đúng không.

Bằng việc sử dụng công nghệ Blockchain, tất cả các hợp đồng đó sẽ được chuyển đổi thành ‘hợp đồng thông minh’.

Không giống như các hợp đồng thông thường, ‘hợp đồng thông minh’ sẽ bao gồm mã hóa phần mềm và được thực thi bởi mạng lưới blockchain.

Điều tuyệt vời ở đây là các ‘hợp đồng thông minh’ này không thể bị sửa đổi sau khi chúng được thực thi, điều này sẽ đảm bảo không bên nào sẽ ‘chạy’ với thỏa thuận đã được đặt trước đó. ‘Hợp đồng thông minh’ này hoàn toàn không thể thay đổi bất cứ điều gì khi đã được kích hoạt.

Hãy tưởng tượng bạn có một ban nhạc và bạn muốn bán nhạc của mình cho một ai đó, có nghĩa là bạn phải chuyển file nhạc đó cho khách hàng của bạn đúng không.

Vậy làm thế nào bạn có thể chắc chắn người mua sẽ trả tiền cho bạn khi họ đã nhận được nó ?

Và bạn hãy suy nghĩ ngược lại, người mua cũng có thể nghi ngờ, họ nghĩ bạn sẽ không gửi file nhạc nếu họ đã thanh toán trước rồi.  Và ‘hợp đồng thông minh’ sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này, khi người mua đã chuyển tiền rồi thì file nhạc sẽ ‘ngay lập tức’ được gửi cho họ.

Sau khi quá trình này đã được triển khai, không ai có thể ngừng ‘hợp đồng’ này lại được. Thế nên, 2 bên dễ dàng ‘tin tưởng’ lẫn nhau hơn.

Thanh toán

if you think nobody cares about you, try missing a couple of payments.” Steven Wright.

Nếu trong việc kinh doanh của bạn đòi hỏi phải thực hiện các giao dịch xuyên biên giới, blockchain sẽ đảm đương tốt việc này.

Một trong những lời cam đoan lớn nhất của blockchain là nó sẽ thay thế ‘tiền’ một ngày nào đó. Điều này tất nhiên nếu muốn trở thành hiện thực thì phải chờ trong nhiều năm nữa, nếu không phải là vài chục năm để nó xảy ra.

Nhưng ngay bây giờ, chúng ta đã có thể sử dụng blockchain để chuyển tiền vỏn vẹn trong vòng vài phút, thay vì vài ngày.

Một trong những lợi ích của đồng tiền này mang lại là việc thanh toán được chuyển một cách trực tiếp, không phải qua một trung gian nào cả (ngân hàng), cắt giảm được một công đoạn khá dài. Do đó, chuyển tiền xuyên biên giới sẽ không thành vấn đề gì nữa khi bạn đã áp dụng blockchain.

Tuyển dụng

We’re going to become caretakers for the robots. That’s what the next generation of work is going to be.” - Gray Scott

Các chuyên gia tiên toán rằng một ngày nào đó robot sẽ tiếp quản công việc của chúng ta. Nhưng cho đến khi ngày đó xảy ra thì CEO ở khắp mọi nơi sẽ vẫn cần con người đứng ra để điều hành.

Không giống như Robot, con người không đi liền với thương hiệu hoặc danh tiếng (như một sản phẩm). Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm nhân viên phù hợp cho doanh nghiệp của bạn có thể trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Nhưng hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu các thông tin như vậy được cung cấp một cách công khai? Như được đề cập trong bài viết này,blockchain có thể mở đường cho việc kiểm tra và tham chiếu thông tin một cách nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin hơn (bạn không cần tin tưởng ai đó để xác thực lại thông tin).

Mỗi người sẽ có các chuỗi nhận xét trong quá trình sự nghiệp của mình. Điều này cho phép các nhà tuyển dụng mới nhanh chóng xem xét và quyết định xem người này có phù hợp với công việc đó hay không.

Khá thuận tiện cho nhà tuyển dụng phải không nào, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chuỗi thông tin này chứa các thông tin sai lệch?

Giả sử sếp trước của bạn là một người cực kì đáng ghét và kinh khủng – liệu bạn có bị ám ảnh với các phản hồi tiêu cực từ họ không?

Để đảm bảo điều này không xảy ra như ‘giấc mơ’ của bạn, hệ thống tham chiếu phải dựa trên 2 chiều. Bằng cách này, nhân viên cũng có thể đánh giá nhà tuyển dụng của họ, hay cụ thể hơn là mỗi người đánh giá qua lại lẫn nhau. Một đánh giá xấu từ một người không mấy uy tín trong hệ thống sẽ có trọng lượng ít hơn một người đã được chứng minh là đáng tin cậy.

Lưu trữ điện toán đám mây

Behind every cloud is another cloud.” - Judy Garland

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, chắc chắn bạn đã lưu trữ dữ liệu công ty trên ‘đám mây’ rồi phải không. Theo một báo cáo gần đây của nhà cung cấp dịch vụ ‘đám mây’ BCSG, ngày càng nhiều công ty vừa và nhỏ hướng sang điện toán đám mây.

Hiện nay, 64% chủ doanh nghiệp nhỏ sử dụng trung bình 3 dịch vụ đám mây khác nhau. Và con số này sẽ tăng lên 72% trong 3 năm tới.

Blockchain đang đóng góp một vai tròng rất lớn trong việc phân quyền lưu trữ đám mây bởi vì chúng cho phép tất cả ‘người lạ’ cộng tác với nhau. Thay vì lưu trữ file đó trên một máy chủ tập trung duy nhất, bạn có thể lưu file đó trên hàng nghìn thiết bị trên toàn cầu.

Tôi cho các bạn thấy cách hoạt động của nó đây: Mỗi file bạn tải lên sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ và mỗi phần này sẽ được lưu trữ trên một số thiết bị trong mạng lưới. Với mỗi phần cụ thể được lưu trữ thì nó đều được thiết bị đó lưu lại trên blockchain.

Nếu bạn cần truy xuất tệp đó, hệ thống sẽ ráp lại cho bạn dựa trên những thông tin này. Dữ liệu của bạn sẽ an toàn hơn là lưu trữ trên điện toán đám mây.

Mặc dù ‘đám mây’ sẽ cho bạn nhiều bản sao lưu, nhưng việc lưu trữ ‘phi tập trung’ sẽ lưu dữ liệu trên một lượng thiết bị nhiều hơn, và đáng tin cậy hơn.

Ngoài ra, trong các hệ thống ‘tập trung’,  điểm mạnh của hệ thống phụ thuộc vào mức độ an toàn của máy chủ đó. Sử dụng mạng lưới ‘phi tập trung’, không chỉ có một thiết bị chứa file hoàn chỉnh, điều này khiến cho tin tặc không thể có được dữ liệu của bạn.

Ít phân cấp hơn, quản trị tốt hơn

Công ty sẽ ‘lớn lên’ trong môi trường mà quyền lực không bị chi phối bởi ‘bàn tay’ của một ai đó. Những cấu trúc công ty theo hình thức phân quyền như hiện nay là kết cục của sự thiếu hiệu quả trong quản lý ‘đám đông’.

Blockchain không phải là một công nghệ mới mà nó chỉ là một sự kết hợp của các công nghệ đã có trong nhiều thập kỷ qua của các mạng ngang hàng (peer-to-peer) và giải mã thông tin (crytography).

Tương tự như vậy, các giải pháp hàng đầu mà công nghệ blockchain đem lại được tạo thành từ một số thành phần hoạt động với nhau một cách hoàn hảo.

Bằng cách kết hợp các ‘hợp đồng thông minh’ của blockchain , cộng đồng trong mạng lưới có thể tự ‘quản lý’ mà không cần phải phân cấp. Rất có khả năng là doanh nghiệp bạn sẽ sớm nói ‘không’ với quan liêu, và tất cả các quyết định quan trọng đến tổ chức có thể được thực hiện thông qua một quy trình bỏ phiếu minh bạch thông qua blockchain.

Mọi đề xuất được gửi dưới dạng ‘hợp đồng thông minh’ mà mọi người đều có thể bỏ phiếu. Đến khi đạt được lượng phiếu chấp thuận vừa đủ thì nó sẽ được thông qua trên danh nghĩa toàn công ty, đề xuất đó được phê duyệt và các công đoạn tiếp theo là do bạn.

Blockchain đã và đang ảnh hưởng nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng ta hãy cùng xem video của Future Thinker để hiểu hơn về công nghệ này nhé:

iFreight tổng hợp

Leave a Comment