Uber Freight đang nằm bên bờ vực ?

Uber tiếp tục xuất hiện những con số đỏ hoe khi công ty này đã thất thoát 4,5 tỷ USD vào năm 2017, con số này trước đó là 2,8 triệu USD vào năm 2016. Uber nói rằng họ đã mất 1,1 tỷ USD trong 4 quý liền trong doanh thu 2,2 tỷ USD. Và Uber cũng cho biết họ sẽ tạm ngưng dự án UberRush trong mảng chuyển phát bưu kiện và đóng gói vào cuối tháng 6 này.

Điều này làm dấy lên câu hỏi “Uber Freight còn tồn tại được bao lâu nữa?”.

Uber Freight được cho ra mắt với tầm nhìn là tối ưu hóa tải trọng của xe tải để giảm thiểu lãng phí trên đường. Nhưng hiện nay lại xuất hiện một vài tin không được tốt, Uber đang phải đối mặt với một vấn đề chưa từng xảy ra trước đây đó là nạn thiếu hụt tài xế xe tải.

Để khắc phục tình hình này, Uber Freight vừa tung ra một loạt chương trình khuyến khích như giảm giá nhiên liệu, lốp xe, chế độ bảo trì và mua xe cũ cũng như xe mới. Các tài xế sử dụng dịch vụ của Uber Freight ít nhất một tháng một lần thì đủ điều kiện để hưởng lợi từ chương trình này.

Trong khi đó, người đứng đầu bên khâu vận tải và đang làm việc bên công nghệ xe tự hành, Lior Ron, vừa rời khỏi Uber sau ồn ào từ vụ tai nạn liên quan đến công nghệ này.

Các nổ lực mà Uber Freight đã thực hiện không gì là ngạc nhiên cả khi mà họ có thừa sức để cho ra sản phẩm này.

Kenvin Haugh, Giám đốc chiến lược và sản phẩm của Omnitracs nhận định rằng “ Uber Freight thật sự khá thô sơ. Không có gì được gọi là thông minh cả khi mà tính năng chỉ là cho biết được vị trí và các đặc tính của chiếc xe tải đó. Nhưng còn thiếu rất nhiều trường hợp thật tế khác nhau như đường đi, và dữ liệu Hours of Service –HOS”.

Có một sự bất hợp lý ở đây là, liệu tài xế có hợp pháp hay không khi mà phải chạy một quãng đường dài trong nhiều giờ liền mà không cần nghỉ ngơi ( HOS là quãng thời gian hợp pháp mà tài xế có thể lái xe).

Omnitracs là một trong những nhà cung cấp mạng lưới cho các giải pháp logistics. Mục tiêu của họ là tận dụng mạng lưới với kinh nghiệm hoạt động trong ngành logistics để xây dựng một giải pháp tốt hơn Uber Freight đã làm.

Vấn đề cốt lõi mà Uber phải đối mặt là rất nhiều chủ hàng - và hầu như tất cả các chủ hàng lớn không muốn thông qua bất kì nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển nào. Tại Uber Freight, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển đều yêu cầu mã số DOT/MC.

Không có một điều kiện nào được đặt ra, không có hệ thống đánh giá hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như các điều khoảng bảo hiểm, nhưng đây thật sự là những yêu cầu khá cơ bản. Các hãng vận tải lớn muốn kinh doanh với các hãng vận tải khác gần gũi và đáng tin cậy hơn.

Và một hãng vận tải được tin tưởng phải đáp ứng những điều khoản pháp lý tối thiểu về bảo hiểm, tài xế có đầy đủ chứng chỉ và chuyên môn (như Hazmat hoặc vận chuyển hàng lạnh), và có thể dựa trên mức độ giao hàng tin cậy.

Các chủ hàng lớn thường xây dựng một bảng chỉ dẫn tuyến đường khá cụ thể, trong đó 2 hay 3 hãng vận tải sẽ được ưu tiên và chỉ định vận chuyển cho các dự án của họ.

Chỉ khi các hãng vận tải này không thể thực hiện chuyên chở một lô hàng nào đó, các chủ hàng này sẽ tiếp cận với các bên trung gian để tìm nhà cung cấp dịch vụ thay thế.

Trong ngắn hạn, điều này không giống với dịch vụ mà Uber đã ca ngợi khi mà hầu hết khách hàng sẵn sàng chấp nhận bất kỳ nhà vận chuyển nào. Chủ hàng cần dịch vụ cho phép họ có thể lựa chọn một cách thông minh hơn.

Descartes là một nhà cung cấp mạng lưới logistics cũng tập trung về giải pháp công nghệ quản lý vận tải. Hệ thống mạng lưới của Decartes có thể thực hiện hơn 15,4 tỷ lệnh trong một năm, xoay quanh vấn đề đặt chỗ, B/L, tình trạng lô hàng và thông quan.

Descartes đã mua lại công ty MacroPoint chuyên cung cấp các giải pháp về hiển thị thời gian thực cho chủ hàng.

Khi mà công nghệ hiển thị này được tích hợp dựa trên EDI, một lượng lớn các giao dịch sẽ được tìm kím gần đúng với thời gian thực, cho phép truy tìm hàng hóa bằng điện thoại trên 4,5 triệu phương tiện vẩn tải khác nhau.

Mark Caroll, Giám đốc sản phẩm tại Descartes, đã nói về dịch vụ mà họ đang thử nghiệm với các nhà môi giới tại hội nghị Descartes Evolution vào tháng 3 vừa rồi. Như đã đề cập trước đó, có một số quỹ đầu tư mạo hiểm được tài trợ trong lĩnh vực này.

Ông Carroll cho biết “ Các công ty Startup sẽ cho ra đời một loạt công nghệ giúp các công ty môi giới này có thể tìm kiếm các công ty truyền thống khác”. Họ đang cố gắng để cạnh tranh với các nhà môi giới khác có mối quan hệ tốt với hàng ngàn hãng vận tải. “Chúng tôi cho phép các nhà môi giới hoạt động hiệu quả hơn”.

Để có được năng lực cạnh tranh trên thị trường hiện nay là cực kì khó khăn. Các nhà môi giới đã làm việc với từng hãng vận tải trong nhiều năm qua và trong đó có rất nhiều ‘kiến thức bộ lạc’, điều này đã tạo ra một cộng đồng lớn cho các hãng vận tải đem lại giá trị tốt cho khách hàng của họ.

Trong thực tế, trong quy trình phục vụ khách hàng, các nhà môi giới thường hợp tác với nhau rất ngắn hạn. Các giải pháp của Descartes đã tạo ra ‘năng lực hợp tác’, nơi mà một nhà môi giới cho phép hiển thị thông tin lô hàng của họ và mở rộng năng lực trong cộng đồng vận tải, ngay cả việc chia sẽ nó với các nhà môi giới khác mà 2 bên cùng được lợi.

Chris Jones – Phó chủ tịch của Descartes - nói thêm “ Môi giới vận tải lớn hơn nhiều so với thị trường giao ngay. Nhiều công ty môi giới như CH Robinson và Coyote (có doanh thu hàng tỷ USD) xử lý một lượng đáng kể nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng của họ. Các doanh nghiệp công nghệ trong môi giới sẽ bị hạn chế trong thị trường bởi không có mối quan hệ tốt với các hãng vận chuyển. Họ cũng không thể đảm bảo phục vụ được một lượng lớn hàng hóa và ổn định cho các hãng vận tải. Mối quan hệ của nhà môi giới với hãng vận tải khá ‘cộng sinh’, họ tạo nên những cộng đồng để hợp tác và có thể dựa vào nhau để kinh doanh”.

Tóm lại, sẽ không lấy làm bất ngờ kể cả đối với nhiều chuyên gia công nghệ nếu Uber Freight không còn hoạt động trong thời gian tới.


Steve Banker     

Contributer of Forbes

Leave a Comment